KHAI NIỆM - ĐỊNH NGHĨA BẤT ĐỘNG SẢN

Định nghĩa khái niệm Căn hộ chung cư là gì?

khai niem chung cu can ho la gi

ĐỊNH NGHĨA CĂN HỘ, CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Theo định nghĩa từ wikipedia, thì khái niệm chung cư có thể được định nghĩa từ 2 nguồn:

 • Theo gốc Hán Việt: được đọc là Chúng  (衆居, nghĩa: ở thành nhóm) nghĩa là nhà ở nhà nhóm người. Tuy nhiên về sau bị đọc nhầm thành cụm từ CHUNG CƯ
 • Theo gốc Tiếng Việt, CHUNG có nghĩa là chung một khu, CƯ là cư trú, tức là ở. CHUNG CƯ là nhiều gia đình ở chung một cụm, một khu.

Trước kia, khi đất còn rộng, nên ở Việt Nam ngày xưa rất ít chung cư cao tầng. Sau này, tại các khu đô thị, thành phố lớn dân cư ngày càng đông đúc, giải pháp xây các tòa nhà chung cư để giảm diện tích xây dựng và tăng số lượng nhà ở/ diện tích đất để phục vụ cho nhu cầu người dân. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều khu chung cư.

khai niem chung cu can ho la gi
Chung cư là gì? – Alobooks

CĂN HỘ KHÁC VỚI CHUNG CƯ KHÔNG

Cho đến những năm 2010 trở đi, khi mà chất lượng chung cư đã trở nên ngày càng cao cấp, những khu chung cư có không gian sống đẳng cấp, được đầu tư tiện ích hiện đại,… được gắn với khái niệm về CĂN HỘ CAO CẤP. Theo một số sách bất động sản, thì khái niệm CĂN HỘ là đang nói về CHUNG CƯ CAO CẤP, Cho nên về bản chất, căn hộ là chung cư.

khu căn hộ cao cấp Vinhomes Grand Park
can ho cao cap

CĂN HỘ DỊCH VỤ 

Về sau này, khi kinh tế phát triển, mức sống con người tăng cao, và đặc biệt là nghành du lịch Việt Nam phát triển, thu hút du khách nước ngoài về nghỉ dưỡng tại Việt Nam, thì thị trường bất động sản Việt Nam được “du nhập” các khái niệm mới, đó là căn hộ dịch vụ, gắn với các loại hình bất động sản mới:

 • CONDOTEL
 • APARTHOTEL
 • HOMETEL
 • OFFICETEL
can ho dich vu la gi
Aparthotel Sunbay Park Ninh Thuận

Ở CHUNG CƯ KHÁC GÌ SO VỚI Ở NHÀ ĐẤT

căn hộ chung cư, tức là bạn đang ở tập thể, ở những ngôi nhà trên cao. Vì thế bạn sử dụng những không gian sống chung với cộng đồng cư dân tại đó. Những khác biệt cơ bản khi ở chung cư với ở nhà đất bạn cần biết:

 • Đi thang máy, với những tòa chung cư cũ thấp tầng thì thường sử dụng thang bộ.
 • Đơn vị quản lý: Vì cộng đồng ở chung với nhau nên cần có một ban quản lý để đứng ra quản lý trật tự, an ninh, vệ sinh,… chung cho cộng đồng người
 • Phí quản lý: khi thuê đơn vị quản lý, bạn cần đóng 1 khoảng phí dịch vụ để ban quản lý chung cư giúp bạn thực hiện những công việc quản lý, điều hành, vệ sinh, an ninh, …
 • Phí bảo trì: thường là 2% trên giá trị chưa thuế VAT của chung cư. Phí này có ý nghĩa là dùng để bảo trì tòa nhà khi có dấu hiệu xuống cấp. Phí này là bắt buộc cho tất cả những người mua nhà chung cư
 • Thời gian sử dụng căn hộ chung cư: Tùy vào chất lượng công trình và pháp lý của tòa nhà, mà tuổi đời chung cư cao hay thấp. Thông thường chung cư sẽ có những mức thời gian (date) khác nhau như: 40 năm, 50 năm, 70 năm, hay lâu dài ổn định. Sau khi tòa nhà bị xuống cấp, sẽ có khái niệm tái định cư, tức là nhà nước sẽ hỗ trợ như thế nào đó để người dân đang ở khu căn hộ chung cư bị xuống cấp cần xây lại, có nơi ở mới.

Theo Alobooks 

Related posts

Căn hộ văn phòng Officetel là gì?

admin

Nhà ở Xã hội là gì? Danh sách NOXH tại TP. Hồ Chí Minh

admin

Real Estate, Real Estate Agent, Real Estate Business là gì?

admin

Leave a Comment