TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất trước các giao dịch bất động sản

Mua nhà đất cần kiểm tra kỹ pháp lý

Các giao dịch bất động sản thường có giá trị rất lớn nên nguy cơ ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, việc nắm rõ tính pháp lý của nhà đất là đặc biệt quan trọng. Hiểu được điều này sẽ giúp cho việc mua bán nhà đất của bạn diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

✅Cách tự xem thông tin quy hoạch đất đai TP. HCM trực tuyến: https://alobooks.vn/ban-do-quy-hoach-tphcm

Sau đây là những vấn đề cần lưu ý và thủ tục cần chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện mua bán bất động sản:

Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

giay chung nhan quyen su dung nha dat
Nắm rõ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo khoản 1, Điều 188 của Luật đất đai năm 2013, quy định điều kiện bắt buộc để chủ sở hữu được chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Đất trong thời hạn sử dụng;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Đất không thuộc diện thị thu hồi hoặc quy hoạch dự án.

Đồng thời, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực kể từ thời điểm vào sổ địa chính.

Kiểm tra tính pháp lý của nhà, đất thổ cư

Trước khi thực hiện việc mua nhà hay đất thổ cư, người mua cần kiểm tra cẩn thận và yêu cầu người bán cho xem những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất bản chính, bao gồm:

nha-dat-tho-cu
Lưu ý khi kiểm tra tính pháp lý của nhà ở, đất thổ cư
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Nếu là nhà ở cần kèm theo giấy tờ nộp thuế trước bạ và bản vẽ hiện trạng nhà.
 • Chứng minh thư nhân dân của bên bán để xác định chủ sở hữu có phải là người bán không.
 • Người mua trực tiếp đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan như Phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra tính pháp lý của nhà đất. Việc này giúp đảm bảo đất đủ điều kiện để chuyển nhượng theo đúng luật định.
 • Về hợp đồng mua bán nhà ở và đất thổ cư do các bên thỏa thuận và được lập thành văn bản, có công chứng và chứng thực rõ ràng. Không nên mua bán bằng giấy tờ viết tay, như vậy không đúng hình thức và dễ gặp rủi ro.
 • Trường hợp bên bán không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất thì tốt nhất không nên thực hiện giao dịch. Nếu có vấn đề xảy ra tranh chấp, hợp đồng mua bán sẽ không được pháp luật công nhận do không tuân thủ theo đúng quy định.

Kiểm tra tính pháp lý của nhà ở chung cư

Ở các thành phố lớn hiện nay, mua nhà ở chung cư được rất nhiều gia đình lựa chọn. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn kiểm tra tính pháp lý của nhà chung cư để tránh được những rủi ro và tranh chấp không đáng có.

phap-ly-can-ho-chung-cu
Hướng dẫn kiểm tra tính pháp lý của nhà ở chung cư
 • Cơ sở pháp lý đầu tiên cần kiểm tra là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư của chủ đầu tư. Qua đó nắm rõ được chủ đầu tư có được phép xây dựng và kinh doanh dự án nhà ở chung cư đó không.
 • Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền thuê đất do chủ đầu tư cung cấp. Những giấy tờ này giúp bạn chứng minh dự án nhà ở đó được xây dựng hợp pháp, không có tranh chấp pháp lý và không bị thế chấp ngân hàng.
 • Kiểm tra giấy phép xây dựng để xác định dự án chung cư được xây dựng theo đúng quy hoạch.
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất và các khoản thuế liên quan đến đất khác.
 • Trong hợp đồng mua bán nhà ở chung cư, người mua cần xem xét kỹ nội dung tiến độ thanh toán và tiến độ hoàn thành các hạng mục trước khi nhận bàn giao nhà. Hợp đồng phải do người đại diện của chủ đầu tư theo pháp luật hoặc người có giấy ủy quyền hợp pháp ký. Đồng thời văn bản này ghi rõ thời gian bảo hành nhà ở tối thiểu là 60 tháng sau khi hoàn thành và nghiệm thu.
 • Người mua không nên thanh toán hết tiền nhà, giữ lại từ 5 – 10% giá trị hợp đồng chờ đến lúc nhận bàn giao sổ đỏ; thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng.

Những chia sẻ cơ bản về pháp lý của nhà đất sẽ hữu ích cho nhiều người đang có nhu cầu mua đất và nhà ở. Hy vọng, các bạn sẽ có những giao dịch an toàn, thuận lợi và sở hữu những căn nhà mơ ước.

phap-ly-mua-ban-nha-dat

Lưu ý: Nếu bạn lần đâu thực hiện giao dịch bất động sản, chưa từng mua bán nhà đất, hoặc không am hiểu về luật nhà đất Việt Nam, bạn nên tìm đến các công ty môi giới (Realtors), văn phòng luật sư để được trợ giúp. Với các Broker (Realtor – nhà môi giới) chuyên nghiệp, họ sẽ nắm rất vững về pháp lý bất động sản, luật kinh doanh bất động sản để có thể hỗ trơ bạn. Bạn nên tìm mua bất động sản ở các chủ đầu tư UY TÍN ( ở Việt Nam, các chủ đầu tư hàng đầu về UY TÍN: Vingroup, Novaland, Nam Long, FLC, Him Lam, Đất Xanh, … )

Và nếu có bất cứ thắc mắc gì kiến thức thông tin bất động sản, hãy truy cập vào Website Wiki Bất động sản Alobooks để nắm rõ thêm nhé.

Related posts

Đánh giá năng lực đơn vị nhà thầu xây dựng Delta V

admin

Mua Căn hộ Akari Ciy Nam Long giá 1.5 Tỷ, Bạn sẽ được gì

admin

Câu chuyện về người bán hàng “Hạng Nhất hệ thống Kim Oanh Real”

admin

Leave a Comment