KHAI NIỆM - ĐỊNH NGHĨA BẤT ĐỘNG SẢN

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

the nao la so hong so do
Trong giao dịch nhà đất, người ta rất quan tâm đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng tài sản này được người dân còn gọi là Sổ đỏ, Sổ hồng (đây là cách gọi trên là dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận quyền sử dụng). Ngoài ra, còn có cả “sổ trắng” nữa. Vậy hiểu thế nào là:
  • Sổ đỏ là gì?
  • Sổ hồng là gì?
  • Sổ trắng là gì?

the nao la so hong so do

Và thế nào là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất? Hãy cùng alobooks tìm hiểu nhé:

Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003)

Như vậy có thể hiểu nôm na, sổ đỏ là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Sổ hồng là gì:

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

(Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Nói tóm lại, sổ hồng có thể hiểu nôm na là giấy tờ có vai trò chứng minh quyền sở hữu nhà ở trên đất VÀ quyền sử dụng đất. HOẶC LÀ, quyền sở hữu nhà ở.

Sổ trắng là gì:

Các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà đất, còn được người dân gọi là giấy tờ tay. Các loại giấy tờ liên quan như: Bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà ở,…

Lưu ý: Các giấy tờ là Sổ đỏ và Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và người sở hữu sổ này không phải đổi sang loại giấy chứng nhận nhà đất mới.

Để hiểu rõ hơn và phân biệt sự khác nhau giữa 3 loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất này, alobooks mời bạn đọc tìm hiểu ở bảng sau:

Tiêu chí

Sổ trắng

Sổ đỏ

Sổ hồng cũ

Sổ hồng mới

(mẫu Giấy chứng nhận mới đang áp dụng)

Căn cứ cấp Sổ

– Nghị định 64-CP;

– Thông tư 346/1998/TT-TCĐC về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở tại đô thị.

– Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tên gọi pháp lý

Tuy không có văn bản nào quy định là Sổ trắng nhưng trong thực tiễn nhiều địa phương xem Sổ trắng là các loại giấy tờ như: Bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà ở,…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khu vực được cấp giấy

Cả nước

Ngoài đô thị

Đô thị

Cả nước

Loại đất được cấp giấy

Tất cả các loại đất

Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Đất ở đô thị

Tất cả các loại đất

Cơ quan ban hành mẫu Sổ

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ Xây dựng

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Vi bằng là gì? có nên mua nhà vi bằng?

  • Vi bằng là gì? Khi nào vi bằng có tính pháp lý và được công nhận: Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Sau đó, Thừa phát phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ (Theo wikipedia )

Nhiều người đã sai lầm khi nghĩ rằng các giấy tờ do văn phòng thừa phát lại lập ra có thể thay thế và có tính pháp lý tương đương với giấy tờ công chứng, chứng thực, và có một loại giấy tờ pháp lý nhà đất mang tên: “vi bằng công chứng Thừa phát lại”. Đấy là một sai lầm có thể dẫn đến mất trắng tiền và đã có rất nhiều người lợi dụng sơ hở này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi gặp các loại giấy tờ vi bằng.

Sau đây là những gì cần lưu ý:

  •  Pháp luật Việt Nam không ghi nhận vi bằng công chứng Thừa phát lại. Chỉ có vi bằng do Thừa phát lại lập ra và phải kèm theo văn bản công chứng do Công chứng viên (tại các văn phòng công chứng) chứng nhận (Đây là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau)
  • Vi bằng có giá trị là văn bản làm chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án tranh chấp, là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác chứ không phải là một loại giấy tờ pháp lý.
  • Gần đây, Sở Tư pháp TP HCM đã cấm cửa các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng mua bán nhà đất để giảm thiểu các vụ lừa đảo do thiếu hiểu biết pháp luật trong giao dịch nhà đất  (theo báo người lao động )

Related posts

Nghành bất động sản, môi giới bất động, cò đất là gì?

admin

Bảo hiểm nhà ở là gì? Tại sao phải mua bảo nhiểm cho nhà ở

admin

Căn hộ văn phòng Officetel là gì?

admin

1 comment

Cần kiểm tra pháp lý nhà đất như thế nào trước khi giao dịch mua bán? 17 Tháng Chín, 2019 at 2:53 chiều

[…] chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài […]

Reply

Leave a Comment