KINH DOANH BẢO HIỂM

Tiền lãi Bảo hiểm nhân thọ có nguồn gốc từ đâu?

BAO HIEM NHAN THO

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một loại hình đầu tư sinh lời an toàn. Bên cạnh các quyền lợi tinh thần đi kèm thì yếu tố lãi suất cũng là điều hấp dẫn ngày càng nhiều người tham gia bảo hiểm.

NGUỒN GỐC TIỀN LÃI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Với các sản phẩm ngày càng phong phú, ngành bảo hiểm mà điển hình là loại hình bảo hiểm nhân thọ đã và đang phát triển đỉnh cao. Bằng chứng là ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.

Bên cạnh việc cung cấp các quyền lợi trong trường hợp người tham gia gặp các vấn đề về sức khỏe, thậm chí có ảnh hưởng đến tính mạng, bảo hiểm nhân thọ còn cam kết lãi suất hấp dẫn đối với người tham gia bảo hiểm. Đặc biệt, có thể nói rằng lãi suất của bảo hiểm nhân thọ có giá trị gần bằng lãi suất ngân hàng. Hơn nữa, quyền lợi mà bảo hiểm nhân thọ mang lại còn nhiều hơn cả đầu tư ngân hàng. Chính vì lí do đó mà trong số các lĩnh vực dễ kiếm tiền như đầu tư ngân hàng, kinh doanh bất động sản, chơi chứng khoán,… bảo hiểm đã trở thành một kênh đầu tư sinh lời dễ dàng, ít rủi ro được đa số mọi người tin dùng.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lo lắng, nghĩ rằng số tiền mà người mua đóng cho các công ty bảo hiểm được sử dụng ra sao? Các doanh nghiệp này làm sao để cam kết các mức lãi suất cho người mua, trong khi các công ty bảo hiểm không có hoạt động cho vay giống ngân hàng và các doanh nghiệp tài chính khác? Họ lấy nguồn đâu để trả cho người tham gia bảo hiểm?

Thực tế, các doanh nghiệp bảo hiểm không chỉ kinh doanh loại hình bảo hiểm không thôi, mà các công ty bảo hiểm còn đầu tư kinh doanh tái bảo hiểm. Kinh doanh tái bảo hiểm là nhận lại và nhượng lại bảo hiểm. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm này còn đầu tư sinh lời vào các ngành nghề khác như kinh doanh trái phiếu, cổ phiếu, hùng vốn đầu tư, đầu tư bất động sản, ký gửi ngân hàng…

Dựa vào các quy định ngày nay, các công ty bảo hiểm được phép mua trái phiếu của chính phủ, trái phiếu của doanh nghiệp có bảo lãnh và đầu tư không giới hạn vào các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, đối với các trái phiếu không được bảo lãnh hoặc hùng vốn cho doanh nghiệp thì các công ty bảo hiểm chỉ được góp nhiều nhất 50% số tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, đối với lĩnh vực bất động sản hoặc cho vay, thì các công ty bảo hiểm chỉ được đầu tư nhiều nhất 40% số tiền nhàn rỗi của mình.

Báo cáo vào năm 2017 của công ty tư vấn Net Bảo Hiểm gần đây cho biết, các công ty bảo hiểm trong nước ta đã dùng tới khoảng 85% số tiền không dùng đến (tiền nhàn rỗi) để đầu tư vào trái phiếu chính phủ và gửi tiền ngân hàng.

Nói chi tiết hơn là, các doanh nghiệp đã đầu tư trái phiếu của chính phủ lên tới 60% tỷ trọng của danh mục đầu tư. Trong khi đó, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chiếm đến 62,3% tỷ trọng đầu tư của toàn thị trường, tức khoảng 132.963 tỷ đồng và bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ trọng chiếm khoảng 10% trái phiếu các loại. Số tiền ký gửi ngân hàng lấy lãi suất lên khoảng 25%.

Số còn lại các công ty bảo hiểm thường đầu tư cổ phiếu, mua trái phiếu của các doanh nghiệp, hùng vốn đầu tư khoảng 8%. Bên cạnh đó, các khoảng đầu tư khác như cho vay mượn, các hoạt động ủy thác đầu tư, kinh doanh lĩnh vực bất động sản, cùng các hoạt động khác… tất cả chiếm chừng 5% tỷ trọng, không đáng nói đến.

Tóm lại, các doanh nghiệp bảo hiểm dựa vào việc đầu tư kinh doanh các lĩnh vực khác, vận dụng số tiền có được để sinh lời, chi trả các chi phí lãi suất cho người tham gia bảo hiểm. Nhưng do thị trường cạnh tranh gay gắt, các hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong khoảng thời gian mới chập chững tham gia, các công ty, doanh nghiệp sẽ gặp tình trạng lỗ nặng khi gia nhập vào thị trường này. Ví dụ như trong năm 2017, các công ty bảo hiểm với quy mô lớn có hợp tác với các ngân hàng như công ty Dai-ichi Life, công ty Manulife đều phải chịu thua lỗ. Nổi bật nhất là, doanh nghiệp mới như BIDV MetLife trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay đã thua lỗ không ít lần. Ngược lại, các công ty bảo hiểm “kỳ cựu” có kinh nghiệm hoạt động lâu dài thì lại có lợi nhuận rất lớn, điển hình là “ông lớn” Bảo Việt dự tính chiếm hơn khoảng 20% thị phần.

Nguồn: Netbaohiem.com

Địa chỉ: Lầu 80, tòa nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Related posts

Tại sao nói Bảo hiểm nhân thọ là miễn phí

admin

Bảo hiểm nhà ở là gì? Tại sao phải mua bảo nhiểm cho nhà ở

admin

Bảo hiểm NHÀ Ở – Căn hộ, Chung cư là gì?

admin

Leave a Comment